FANDOM


Côn Luân là 1 tiểu thuyết võ hiệp được viết gần đây (2002-2005) của tác giả trẻ Phượng Ca. Bộ truyện gồm 120 vạn chữ, được in thành 7 quyển:

  1. Côn Luân tiền truyện - Thiên Kiêu Thiết Huyết
  2. Thiên Cơ
  3. Thuần Dương
  4. Phá Thành
  5. Long Du
  6. Kiếp Ba
  7. Thiên Đạo

Nội dung chủ đềSửa đổi

Truyện kể về nhân vật chính Lương Tiêu (riêng phần tiền truyện viết về cha của Lương Tiêu là Lương Văn Tĩnh) với trí thông minh siêu phàm đã nghiên cứu và phát triển sở học bản thân đạt đến mức đỉnh cao ở các lĩnh vực: toán học, võ học, chế tạo cơ quan, trận pháp và quân sự... Dựa vào đó, Lương Tiêu đã khuấy động cả một thời kì lịch sử, tác động sâu sắc vào thế giới giang hồ và thế giới chính trị.

Bối cảnhSửa đổi

Thời gianSửa đổi

Diễn ra trong bối cảnh Tống mạt Nguyên sơ, từ thời Đại Hãn Mông Ca (Côn Luân tiền truyện) đến Hốt Tất Liệt đánh đổ vương triều Nam Tống, kéo dài suốt hơn 30 năm (phần về Lương Tiêu xấp xỉ 20 năm, từ lúc là 1 cậu bé 10 tuổi đến cuối truyện là ngoài 30 tuổi).

Không gianSửa đổi

Bộ truyện có 1 kết cấu không gian hoằng vĩ rộng mở, trải dài từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây, có thể nói là gần hết diện tích của đế quốc Mông Cổ đều có dấu chân của Lương Tiêu. Tuy nhiên bối cảnh chính vẫn diễn ra ở Trung Nguyên.

Nhân vậtSửa đổi

Lương TiêuSửa đổi

Là nhân vật chính, thông minh tuyệt đỉnh, ân oán phân minh. Về bản chất là lương thiện tuy nhiên ban đầu vì thù oán mà sa chân vào con đường chiến tranh gây nên cái chết của hàng vạn người. Chính quyết định đó đã vạch ra giới tuyến khó xóa nhòa giữa Lương Tiêu và giới võ lâm giang hồ.

Liễu Oanh Oanh và Hoa Hiểu SươngSửa đổi

Hai người con gái quan trọng trong cuộc đời Lương Tiêu. Liễu Oanh Oanh là cao thủ phái Tuyết Sơn, xinh đẹp tuyệt trần, cá tính mạnh còn Hoa Hiểu Sương là con cháu của Thiên Cơ cung, dịu dàng và yếu đuối, kiến thức y học bất phàm.

Vân ThùSửa đổi

Là 1 kì tài hiếm gặp trong nhân gian, là thủ lĩnh của giới võ lâm đồng thời cũng đi đầu trong các phong trào chống Nguyên. Tuy nhiên trớ trêu thay Vân Thù lại là kì phùng địch thủ của Lương Tiêu, cả 2 đều xem nhau là đối thủ lớn nhất.

Vài nhận xét khácSửa đổi

Phượng Ca viết Côn Luân trong vòng ba năm, và in thành sách vào tháng 9 năm 2005. Đúng như cái tên của tác giả, ba năm im lặng, vừa hót một tiếng, kinh động thiên hạ. Nhan đề sách in là thủ bút của Lương Vũ Sinh, lời tựa do Hàn Vân Ba - đệ nhất nhân của giới nghiên cứu võ hiệp đại lục viết.

Côn Luân đã đạt giải nhất cuộc thi Võ hiệp Truyền kỳ xưa và nay do Đại học Bắc Kinh tổ chức, trao giải tháng 11 năm 2006. Nội dung phong phú: thiên văn địa lý, cơ quan thuật số, bài binh bố trận, không gì không có, không gì không tinh, nhất là kiến thức về toán học cổ đại, thực khiến người ta phải vỗ án khen hay.

Côn Luân là một thu hoạch lớn của võ hiệp đại lục trong vòng mười năm gần đây. Sau khi Kim Dung phong bút, Cổ Long qua đời, rất lâu rồi văn học võ hiệp chưa đem lại điều gì mới mẻ và đáng mừng cho độc giả. Những tác phẩm kỳ ảo ồ ạt ra đời khiến giang hồ đích thực càng thêm buồn nản. Đúng lúc đó, Côn Luân xuất hiện, như một vì sao báo hiệu thời tái sáng thế của tiểu thuyết võ hiệp.