FANDOM


1

Tự do tự tại, không bị gò bó bởi những khuôn phép...Ta là Đông Tà

Hoàng Dược Sư, hiệu Đông Tà, hay gọi là Hoàng Lão Tà là nhân vật trong tiểu thuyết Xạ Điêu Anh Hùng truyện của Kim Dung - một trong Võ Lâm Ngũ Bá nổi tiếng. Ông cũng xuất hiện trong bộ truyện tiếp theo Thần Điêu Hiệp Lữ.Tiểu sửSửa đổi

Hoàng Dược Sư đã từng nói "Hận sinh muộn nên không gặp được Nhạc Phi". Xét về tuổi đời trong cách miêu tả của Kim Dung và cách xưng hô của Quách Tĩnh thì có lẽ về tuổi tác Hoàng Dược Sư cũng chỉ ngang với Âu Dương Phong, Đoàn Trí HưngHồng Thất Công và kém Vương Trùng Dương cỡ 10-15 năm nên có khả năng ông sinh vào năm 1125-1135. Vào giai đoạn suy tàn của triều đại nhà Tống bên Trung Hoa.

Tính cáchSửa đổi

Hoàng Dược Sư là đảo chủ đảo Đào Hoa,shiri, cô độc, làm mọi việc theo ý mình. Hoàng Dược Sư có một tính cách kiêu ngạo hiếm có trong gầm trời này, rất hay chê bai cổ nhân, xem lời họ như rắm chó. Bởi hơn cả Hoàng Dược Sư là một bậc kỳ tài thông minh tuyệt đỉnh tinh thục hết mọi tinh hoa của chốn nhân gian. Có thể gói gọn lại trong 8 chữ "Cái gì cũng biết, cái gì cũng giỏi". Cầm kỳ thư họa, y bốc tinh tướng, toán số thao lược, ngũ hành kỳ môn, ở Đông Tà đều là đệ nhất. Nhưng tính cách của họ Hoàng vì quá kiêu ngạo nên dẫn tới quá bi kịch, những món nợ máu chẳng thèm một lờeke bua, cái cách hành xử quái dị tàn bạo và mâu thuẫn nhiều khi vô lý của Hoàng Dược Sư gây nên bi kịch của đời ông và bi với mọi

người quanh ông. Cho dù ông đích thực là bậc kỳ nhân tuyệt thế.

Võ côngSửa đổi

Võ công của ông cũng rất cao siêu, nhanh, chuẩn, lạ và đẹp. Phần lớn các môn tuyệt kĩ của ông đều là do tự bản thân sáng tạo, không giống như Hàng Long Thập Bát Chưởng của Bắc Cái - Hồng Thất Công hay Nhất Dương Chỉ của Nam Đế - Nhất Đăng đại sư được truyền từ tổ tiên. Các môn tuyệt kỹ của ông là Đàn Chỉ Thần Công, Lạc Anh Thần Kiếm Chưởng, Ngọc Tiêu Kiếm Pháp, Lan Hoa Phất Huyệt Thủ, Tảo Diệp Thoái Pháp, Phách Không Chưởng, Bích Ba Chưởng Pháp. Hoàng Dược Sư từng làm một đôi câu đối về võ công của mình: "Đào hoa ảnh lạc phi thần kiếm - Bích hải triểu sinh trỗi ngọc tiêu".

Ông dạy võ cho Hoàng Dung, rất coi trọng chữ "Đẹp". Nếu đánh dù có chuẩn, có hay, có mạnh đến mấy mà xấu thì chỉ như con khỉ múa trò mà thôi. Ở Hoàng Dược Sư, tất cả các môn võ đểu thể hiện cái khí chất hào hoa và đẹp mắt của mình. ví dụ như: Lạc Anh Thần Kiếm Chưởng chính là Chưởng pháp ông sáng tạo ra khi nhìn hoa đào rơi, nhẹ nhàng và đẹp mắt như hoa anh đào rơi vào mùa xuân.

Đàn Chỉ Thần Công là môn công phu rất riêng biệt của ông, dùng ngón tay búng một viên đá viên sỏi chết người chính là công phu tạo nên thương hiệu riêng của Đông Tà. Ngoài ra ông còn một công phu rất đặc biệt đó chính là tiếng tiêu, Bích Hải Triều Sinh Khúc thực chất là một môn công phu đấu nội lực.

Các mối quan hệSửa đổi

Hoàng Dược Sư là một tính cách kỳ lạ, suốt đời cô độc. Có lẽ trong cuộc đời mình ông chỉ yêu thương và sống với hai người: Vợ và con gái. Sau này có nhận thêm Trình Anh làm đệ tử nhưng thực chất bóng hình ông luôn hướng về cửu tuyền nơi có người vợ yêu thương.

Do đó có thể kể về cuộc đời Hoàng Dược Sư gói gọn qua những gì Kim Dung xây dựng như sau:

Sau lần Hoa Sơn luận kiếm thứ nhất, Hoàng Dược Sư được bầu (xếp) vào Thiên Hạ Ngũ Tuyệt, danh xưng là Đông Tà. Trên đảo Đào Hoa, Hoàng Dược Sư nhận sáu đệ tử là Khúc Linh Phong, Lục Thừa Phong, Trần Huyền Phong, Mai Siêu Phong, Vũ Thiên Phong và Phùng Mạc Phong. Ông lại lấy nữ sĩ Phùng Hành làm vợ, sinh ra Hoàng Dung. Phùng thị không biết võ công nhưng lại có một trí nhớ siêu tuyệt, mỗi cuốn sách chỉ cần xem qua một lượt là có thể nhớ toàn bộ nội dung. Ngay sau đó, Phùng Hành vì tổn hao tâm lực viết lại Cửu Âm chân kinh, lại thêm sinh nở khó khăn nên qua đời. Tiếp đó lại xảy ra chuyện Trần Huyền Phong và Mai Siêu Phong lấy cắp quyển hạ Cửu Âm Chân Kinh trốn đi. Hai sự việc này khiến Hoàng Dược Sư bị chấn động mạnh về tâm lý. Ông đánh gãy chân những đệ tử còn lại, đuổi ra khỏi đảo, lại nhốt Chu Bá Thông trên đảo Đào Hoa. Từ đó, Hoàng Dược Sư một mình nuôi con.

Một lần cô bé Hoàng Dung giấu cha đến chơi với Chu Bá Thông, Hoàng Dược Sư nổi giận mắng mỏ con gái thậm tệ. Hoàng Dung giận cha bỏ vào đất liền. Hoàng Dược Sư đành đi tìm, trên đường đi gây ra không ít rắc rối với Giang Nam Thất Quái, Toàn Chân Thất Tử vì tính tình kì quái của mình.

Khi Hoàng Dung muốn cưới Quách Tĩnh, Hoàng Dược Sư rất không vừa ý vì cho rằng chàng quá ngu ngốc nhưng cuối cùng ông cũng đồng ý khi nhận ra được những điểm tốt của chàng.

Hoàng Dược Sư không xuất hiện nhiều trong Thần Điêu Hiệp Lữ. Trong phần này, ông nhận Trình Anh làm đệ tử và truyền thụ Lạc Anh Kiếm Pháp cho Trình Anh, tiếp đó lại giúp Dương Quá đánh đuổi Lý Mạc Sầu. Sau cùng hợp sức với Quách Tĩnh, Hoàng Dung đánh lui quân Mông Cổ tại thành Tương Dương.

Cuối truyện, trong lần Hoa Sơn luận kiếm thứ ba, Hoàng Dược Sư vẫn được bầu (xếp) vào Thiên Hạ Ngũ Tuyệt tiếp tục đứng phía đông, mang danh Đông Tà.

Tóm lại : Những gì thuộc về Hoàng Dược Sư là những gì rất đẹp và có gì đó phi hiện thực. Tài năng và cá tính. Rất đẹp và to lớn nhưng lại là một cuộc đời bi kịch.

Tư liệuSửa đổi

Bạn có thể đọc một bài viết về Hoàng Dược Sư tại trang web tuhientrang.hnsv.com dưới đây

  1. Hoàng Dược Sư, tài năng cô độc