FANDOM


Mộc Uyển Thanh là nhân vật nữ trong tác phẩm Thiên Long Bát Bộ của nhà văn Kim Dung.

Hình ảnh dưới đây là tạo hình nhân vật Mộc Uyển Thanh do Tưởng Hân đóng trong Thiên Long Bát Bộ 2003.

Ffda894c59

Tên gọisửa

 • Mẹ nàng gọi nàng là Thanh Nhi, Chung Linh gọi nàng là Mộc tỉ tỉ, còn Đoàn Dự lại gọi nàng là Uyển muội.

Độ tuổisửa

Khoảng 18 tuổi.

Diện mạosửa

 • Vô cùng tú mĩ, mặt trái xoan, nước da trắng ngần, hai mắt to tròn sáng ngợi.
 • Nàng hành tẩu trên giang hồ thường mặc đồ đen, cưỡi con Hắc Mai Côi (Hoa Hồng Đen).
 • Lúc mới xuất hiện nàng dùng khăn đen che mặt, nên có thể nói toàn thân là một màu đen.
 • Nàng có mùi hương thoang thoảng rất đặc biệt.

Thân thếsửa

 • Cha nàng là Trấn Nam Vương nước Đại Lý Đoàn Chính Thuần, nàng gọi đương nhiệm Hoàng đế nước Đại Lý Bảo Định Đế là bác ruột.
 • Mẹ nàng là Tu La Đao Tần Hồng Miên, nổi tiếng giang hồ với ngón phi đao.
 • Mẹ nàng sinh ra nàng nhưng vì không được thành gia thất với cha nàng nên bà không dám nhận con, nên tự nhận là sư phụ nàng truyền dạy võ công cho nàng, bắt nàng lập lời trọng thệ.

Tính cáchsửa

 • Là một cô gái có tính cách bên ngoài vô cùng mạnh mẽ, có thể nói là cương cường nhất trong những nữ nhân đương thời trong Thiên Long Bát Bộ.
 • Mộc Uyển Thanh có một trái tim chung thủy, và tình yêu của nàng cũng mạnh mẽ y như tính cách của nàng. Nàng là một trong số những cô gái trái tim chỉ thuộc về duy nhất 1 người của Kim Dung. Vì bị "sư phụ" nhồi nhét những định kiến rất xấu về đàn ông trong thiên hạ nên những hành động của nàng đối với Đoàn Dự nhiều lúc rất cổ quái và nực cười khiến người đọc cảm thấy rất thú vị và yêu quý nàng.

Võ côngsửa

Tính trong các nhân vật nữ đương thời xấp xỉ tuổi nàng thì nàng có võ công cao nhất. Nàng đã từng giao thủ với người của Vương phu nhân, với đám hộ vệ của vương tử Thổ Phồn.....đặc biệt đã từng giao thủ với Tiêu Phong, và bị Tiêu Phong dạy cho một bài học xanh mắt.

Cuộc đời và những nỗi khổ không biết nói cùng aisửa

Mộc Uyển Thanh từ nhỏ đã không có cha mẹ. Được sư phụ nuôi dưỡng và dạy võ công. Sư phụ nàng là một người đàn bà đã từng nếm trải trái đắng do đàn ông đem lại, bà bắt nàng che kín khuôn mặt đẹp như hoa của nàng để không một nam nhân nào thấy được và bắt nàng lập lời trọng thệ: "Người đàn ông đầu tiên thấy được mặt nàng mà nàng không giết người đó thì người đó sẽ là chồng nàng".
Cũng chính vì lời thề oái oăm này mà nàng đã trao cả trái tim và tâm hồn nơi Đoàn Dự, người đầu tiên nhìn thấy mặt nàng. Đôi bên tình đồng ý hợp, hoan hoan hỉ hỉ, thì đột nhiên nàng biết được sư phụ nàng lại là mẹ nàng và Đoàn Dự là anh trai nàng.
Hạnh phúc tan vỡ chỉ trong giây lát,trái tim người con gái mới yêu chỉ một phút chốc đã như ngàn dao cào xé, đau khổ vô cùng,không sao tin vào sự thật trước mắt, nàng muốn giết Đoàn Dự rồi tự tử.
Trong lúc khổ đau nhất, nàng gặp Đoàn Diên Khánh và y hứa sẽ có cách để biến Đoàn Dự không phải là anh trai của nàng.Lão đã nhốt nàng và Đoàn Dự vào nhà lao khóa kín cửa, cho 2 người uống Âm Dương Hòa Hợp Tán. Nhưng may nhờ Đoàn Dự tâm niệm hoàn toàn trong sạch, lại nghị lực hơn người, nên cả 2 đã thoát khỏi hiểm cảnh.
Nàng chấp nhận sự thật rằng người mà mình yêu lại chính là anh trai mình, và dần dần tìm cách quên đi, nhưng thời gian không giúp nàng làm được điều đó.Và có lẽ nàng đã chấp nhận đời này kiếp này sẽ chẳng lấy ai. Thế nhưng ông trời không bao giờ tuyệt đường một ai cả, khi tấm màn sự thật được vén mở, Đoàn Dự lại không phải là anh trai nàng và điều ấy mở ra những lối đi sáng rộng. Điều này nàng không biết, chỉ có Đoàn Dự biết thế nhưng dựa vào tính cách của Đoàn Dự thì không có lý nào y lại để nàng phải cô khổ lênh đênh, hết một kiếp hồng nhan.

Đôi lời nhận xét chủ quansửa

Mộc Uyển Thanh là nhân vật nữ mà người viết yêu thích nhất trong các tác phẩm của Kim Dung. Tôi xem phim Thiên Long Bát Bộ trước khi đọc nguyên tác, đó là phiên bản năm 1997. Ngày ấy ngay từ khi nhân vật Mộc Uyển Thanh xuất hiện tôi đã có thiện cảm, càng xem càng có thiện cảm mặc dù khi ấy tôi chỉ là một cậu bé 10 tuổi. Khi đọc nguyên tác Thiên Long Bát Bộ, tôi lại càng cảm nhận được cái hay, cái đặc biệt, cái chất "tình yêu con gái" trong nhân vật Mộc Uyển Thanh. Tôi thấy rất thương nàng, thương hơn cả A Châu, A Châu còn được ở bên cạnh người mình yêu, được chết vì người mình yêu. Nhưng Kim Dung đã quá phũ phàng với nàng. Có lẽ ai trong chúng ta cũng vậy. Một cô gái như nàng không đáng phải đón nhận một kết thúc như thế. Nghe đâu trong lần chỉnh sửa mới của Kim Dung, cuối cùng Đoàn Dự sẽ đến với Mộc Uyển Thanh, và Vương Ngữ Yên sẽ lặng lẽ bỏ đi. Tôi thích kết cục ấy.

Nhận xét của Người đọc sửa

 • Nhận xét của Người đọc
Nếu có 1 kết thúc như thế thì thật là hay quá.Mình rất thích nhân vật Mộc Uyển Thanh, muốn cô ấy có thể hạnh phúc nhưng với cá tính của cô thì chắc chắn sẽ ko có người nào khác ngoài Đoàn Dự
Theo mình thì Đoàn Dự đến với cả 2 là hay nhất.... mặc dù như thế thì lợi cho ngã họ Đoàn quá >'<
Tuy mình cũng thích Mộc uyển thanh nhất trong các mỹ nhân của tiểu thuyết kim Dung .nhưng với cái kết như vậy nếu có thì cũng thật bất công cho Vương Ngữ Yên:D

-Vào lần chỉnh sửa cuối cùng năm 2006, tác giả Kim Dung dã mô tả trong ở chương cuối, Vương Ngữ Yên sau khi từ Tây Hạ về Đại Lý cùng Đoàn Dự và Mộc Uyển Thanh thì Mộc Uyển Thanh đem lòng ghen tuông đố kỵ mà sinh hận. Mộc Uyển Thanh đã định tự tử rồi sau đó định vào chùa đi tu vì không chấp nhận cảnh chồng chung như mẹ của nàng đã phải hứng chịu. Đứng giữa cục diện khó xử, lại cảm thương hoàn cảnh của Mộ Dung Phục nửa điên nửa dại, Vương Ngữ Yên quyết định từ bỏ Đoàn Dự và trở về bên Mộ Dung Phục để chăm sóc cho biểu ca của mình. Về sau, Đoàn Dự cũng lập Mộc Uyển Thanh làm Hoàng Hậu và Mộc Uyển Thanh cũng chấp nhận Chung Linh làm thứ phi của Đoàn Dự. Tuy nhiên cái kết này gây nhiều tranh cãi bởi như vậy lại quá hời cho tên gian ác Mộ Dung Phục, người đã giết mẹ của Vương Ngữ Yên- Lý Thanh La và những bà vợ khác của Đoàn Chính Thuần, gián tiếp khiến bố mẹ của Đoàn Dự phải tự vẫn. Có thể nói, từ bỏ người Mình yêu, sống chết vì mình để đến với người đã bội bạc mình, giết chết mẹ mình lại nửa điên nửa khùng là một điều hết sức vô lý khiến cho không ít độc giả phải thất vọng.

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.

Vòng quanh Wikia

Wikia ngẫu nhiên