FANDOM


Ghi chép về môn nội công thượng thừa Thần Chiếu Công, xuất hiện trong tiểu thuyết Liên Thành Quyết của nhà văn Kim Dung. Tuy nhiên, bí kíp này lại không hề nổi tiếng trong chốn võ lâm, hầu như chỉ có người nào học được và sử dụng mới biết đến.

Trong truyện, nhân vật chính Địch Vân sau khi bị hãm hại vào tù thì bị giam chung với 1 phạm nhân khác tên là Đinh Điển. Sau khi nghe tin sư muội Thích Phương kết hôn với người khác, Địch Vân đã đau lòng tuyệt vọng, treo cổ tự tận nơi lao ngục. và Đinh Điển đã sử dụng Thần Chiếu Công để cứu sống Địch Vân, sau khi hắn đã tắt thở rồi.

Cảm thông tấm chân tình và tấm lòng đôn hậu thật thà của hắn, Đinh Điển đã kết bạn và truyền dạy Thần Chiếu Công cho Địch Vân, môn võ công mà sau này cứu sống chàng dưới bàn tay bóp chặt vào cổ họng của Huyết Đao Lão Tổ.

Nguồn gốc của Thần Chiếu Công là từ Hắc Cốt Thiết Ngạc Mai Niệm Sinh - tức sư tổ của Địch Vân. Đinh Điển tình cờ cứu được Mai Niệm Sinh, dù ông cũng không qua khỏi, nên được Mai lão tặng cho Thần Chiếu Kinh